Vai trò hạn chế của chủ nghĩa tư bản+xu hướng phát triển - My files - Tài liệu tải lên website - Trang chủ
Thứ Sáu, 25-Tháng Tư-2014, 2:15 AM
Welcome Guest
Main | Registration | Login
TT1 kết nối và chia sẻ

Main » Files » My files

Vai trò hạn chế của chủ nghĩa tư bản+xu hướng phát triển
[ Download from this server (60.0Kb) ] 18-Tháng Sáu-2011, 7:26 AM

tải xuống(đọc bằng word)

1-Vai trò của chủ nghĩa tư bản đối với sự phát triển của nền sản xuất xã hội....

Chủ nghĩa tư bản phát triển qua hai giai đoạn: chủ nghĩa tư bản tự do cạnh tranh và chủ nghĩa tư bản độc quyền mà nấc thang tột cùng của nó là chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước.Trong suốt quá trình phát triển, nếu chưa xét đến hậu quả nghiêm trọng đã gây ra đối với loài người thì chủ nghĩa tư bản cũng có những đóng góp tích cực đối với sản xuất, đó là

- Sự ra đời của chủ nghĩa tư bản đã giải phóng loài người khỏi đêm trường trung cổ của xã hội phong kiến, đoạn tuyệt với nền kinh tế tự nhiên, tự túc, tự cấp chuyển sang phát triển kinh tế hàng hóa tư bản chủ nghĩa, chuyển sản xuất nhỏ thành sản xuất lớn, hiện đại. Dưới tác động của qui luật giá trị thặng dư và các kinh tế của sản xuất hàng hóa, chủ nghĩa tư bản đã làm tăng năng suất lao động, tạo ra khối lượng sản phẩm vật chất khổng lồ. Điều này đã được khẳng định trong Tuyên ngôn của Đảng cộng sản năm 1848.

 Phát triển lực lượng sản xuất: Quá trình phát triển của chủ nghĩa tư bản đã làm cho lực lượng sản xuất phát triển mạnh mẽ với trình độ kỹ thuật và công nghệ ngày càng cao: từ kỹ thuật thủ công lên kỹ thuật cơ khí và ngày nay các nước tư bản chủ nghĩa cũng đang là những quốc gia đi đầu trong việc chuyển nền sản xuất của nhân loại từ giai đoạn cơ khí hóa sang giai đoạn tự động hóa, tin học hóa và công nghệ hiện đại. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ là quá trình giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả, khám phá và chinh phục thiên nhiên của con người.

- Thực hiện xã hội hóa sản xuất: Chủ nghĩa tư bản đã thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa phát triển mạnh và đạt tới mức điển hình nhất trong lịch sử, cùng với nó là quá trình xã hội hóa sản xuất cả chiều rộng và chiều sâu. Đó là sự phát triển của phân công lao động xã hội, sản xuất tập trung với qui mô hợp lý, chuyên môn hóa sản xuất và hợp tác lao động sâu sắc, mối quan hệ kinh tế giữa các đơn vị , các ngành, các lĩnh vực ngày càng chặt chẽ...làm cho các quá trình sản xuất phân tán được liên kết lại và phụ thuộc lẫn nhau thành một hệ thống, thành một quá trình sản xuất xã hội.

- Chủ nghĩa tư bản thông qua cuộc cách mạng công nghiệp đã lần đầu tiên biết tổ chức lao động theo kiểu công xưởng và do đó đã xây dựng được tác phong công nghiệp cho người lao động, làm thay đổi nề nếp, thói quen của người lao động sản xuất nhỏ trong xã hội phong kiến.

- Chủ nghĩa tư bản lần đầu tiên trong lịch sử đã thiết lập nên nền dân chủ tư sản, nền dân chủ này tuy chưa phải là hoàn hảo song so với thể chế chính trị trong các xã hội phong kiến, nô lệ...vẫn tiến bộ hơn rất nhiều bởi vì nó được xây dựng trên cơ sở thừa nhận quyền tự do thân thể của cá nhân.

Tóm lại, chủ nghĩa tư bản ngày nay

- với những thành tựu và đóng góp của nó đối với sự phát triển của nền sản xuất xã hội, là sự chuẩn bị tốt nhất những điều kiện, tiền đề cho sự ra đời của chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Nhưng bước chuyển từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội vẫn phải thông qua các cuộc cách mạng xã hội. Dĩ nhiên, cuộc cách mạng xã hội sẽ diễn ra bằng phương pháp nào

- hòa bình hay bạo lực, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào những hoàn cảnh lịch sử - cụ thể của từng nước và bối cảnh quốc tế chung từng thời điểm, vào sự lựa chọn của các lực lượng cách mạng

2. Hạn chế của chủ nghĩa tư bản

Bên cạnh đóng góp tích cực nói trên, chủ nghĩa tư bản cũng có những hạn chế về mặt lịch sử. Những hạn chế này được Mác và Lênin đề cập ngay từ trong lịch sử ra đời, tồn tại và phát triển của chủ nghĩa tư bản.

- Trước hết, về lịch sử ra đời của chủ nghĩa tư bản: như Mác đã phân tích chủ nghĩa tư bản ra đời gắn liền với quá trình tích lũy nguyên thủy của chủ nghĩa tư bản. Thực chất, đó là quá trình tích lũy tiền tệ nhờ vào những biện pháp ăn cướp, tước đoạt đối với những người sản xuất hàng hóa nhỏ và nông dân tự do; nhờ vào hoạt động buôn bán, trao đổi không ngang giá qua đó mà thực hiện bóc lột, nô dịch đối với những nước lạc hậu. Về quá trình tích lũy nguyên thủy của chủ nghĩa tư bản, Mác cho rằng, đó là lịch sử đầy máu và bùn nhơ, không giống như một bản tình ca, nó được sử sách ghi chép lại bằng những trang đẫm máu và lửa không bao giờ phai.

- Cơ sở cho sự tồn tại và phát triển của chủ nghĩa tư bản là quan hệ bóc lột của các nhà tư bản đối với công nhân làm thuê, Mặc dù so với các hình thức bóc lột đã từng tồn tại trong lịch sử, bóc lột tư bản chủ nghĩa cũng đã là một sự tiến bộ, song theo sự phân tích của Mác và Lênin thì chừng nào chủ nghĩa tư bản còn tồn tại thì chừng đó quan hệ bóc lột còn tồn tại và sự bất bình đẳng, phân hóa xã hội vẫn là điều không tránh khỏi.

- Các cuộc chiến tranh thế giới với mục đích tranh giành thị trường, thuộc địa và khu vực ảnh hưởng đã để lại cho loài người những hậu quả nặng nề: hàng triệu người vô tội đã bị giết hại, sức sản xuất của xã hội bị phá hủy, tốc độ phát triển kinh tế của thế giới bị kéo lùi lại hàng chục năm

Ngày nay, lại cũng chính chủ nghĩa tư bản là thủ phạm châm ngòi nổ cho những xung đột vũ trang giữa các quốc gia, mặc dù nhìn bề ngoài thì tưởng chừng những xung đột đó chỉ đơn thuần bắt nguồn từ những lý do sắc tộc, tôn giáo hay nhân quyền. Vì vậy, chi phí cho quân sự của chủ nghĩa tư bản hiện nay rất lớn, tính ra cứ 2 phút đồng hồ lại có hai triệu đôla bị vứt đi vì chi phí cho quân sự.

-Chủ nghĩa tư bản sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra hố ngăn cách giữa các nước giàu và các nước nghèo trên thế giới ( thế kỷ 18 chênh lệch là 2,5 lần, hiện nay là 250 lần )

Trong những năm 80 của thế kỷ 20, thế giới thứ ba trì trệ, suy thoái. Điều này cũng đã được ngân hàng thế giới khẳng định: ở Châu Phi, Mỹ La tinh,...hàng trăm triệu người đã nhận thấy, đi cùng với tăng trưởng là sự suy tàn về kinh tế, phát triển nhường chỗ cho suy thoái: ở một vài nước Mỹ La tinh, GDP theo đầu người hiện nay thấp hơn so với 10 năm trước đây. Ở nhiều nước Châu Phi, nó còn thấp hơn cách đây 20 năm.một thế giới mà trong đó từ 20 năm nay ở Châu Phi, từ 9 năm nay ở Mỹ La tinh mức sống không ngừng giảm. Trong khi đó mức sống trong các vùng khác tiếp tục tăng lên, đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Các cường quốc tư bản độc quyền hàng mấy thế kỷ nay đã tăng cường vơ vét tài nguyên, bóc lột công nhân các nước nghèo và tìm cách khống chế họ trong vòng phụ thuộc thông qua các con đường xuất khẩu tư bản, viện trợ, cho vay...kết quả là các nước nghèo không những bị cạn kiệt về tài nguyên mà còn mắc nợ không trả được, điển hình là các quốc gia ở Châu Phi, Châu Mỹ La tinh. Ở Braxin người ta tính ra riêng số lãi mà Braxin phải trả trong năm 1988 bằng 288 triệu xuất lương tối thiểu hay bằng xây nhà cho 30 triệu người, trong khi đó ước tính khoảng 2/3 dân Braxin thiếu ăn

3-Xu hướng vận động của chủ nghĩa tư bản.

Những thành tựu và hạn chế trên đây của chủ nghĩa tư bản bắt nguồn từ mâu thuẫn cơ bản của chủ nghĩa tư bản: mâu thuẫn giữa tính chất và trình độ xã hội hóa cao của lực lượng sản xuất với quan hệ sở hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất.

Chủ nghĩa tư bản càng phát triển, tính chất và trình độ xã hội hóa của lực lượng sản xuất ngày càng cao thì quan hệ sở hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất ngày càng trở nên chật hẹp so với nội dung vật chất ngày càng lớn lên của nó. Mặc dù chủ nghĩa tư bản ngày nay đã có điều chỉnh nhất định trong quan hệ sở hữu, quản lý và phân phối, và ở một chừng mực nhất định, sự điều chỉnh đó cũng đã phần nào làm giảm bớt tính gay gắt của mâu thuẫn này. Song tất cả những điều chỉnh ấy vẫn không vượt qua khỏi khuôn khổ của sở hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa. Vì vậy, mâu thuẫn vẫn không bị thủ tiêu. Theo sự phân tích của Mác và Lênin, đến một chừng mực nhất định, quan hệ sở hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa sẽ bị phá vỡ và thay vào đó là một quan hệ sở hữu mới - sở hữu xã hội về tư liệu sản xuất được xác lập để đáp ứng yêu cầu phát triển của lực lượng sản xuất. Điều đó cũng có nghĩa là phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa sẽ bị thủ tiêu và một phương thúc sản xuất mới

 - phương thúc sản xuất cộng sản chủ nghĩa sẽ ra đời và phủ định phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa.

Tuy nhiên, phải nhận thức rằng, phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa không tự tiêu vong và phương thức sản xuất cộng sản chủ nghĩa cũng không tự phát hình thành mà phải được thực hiện thông qua cuộc cách mạng xã hội, trong đó, giai cấp có sứ mệnh lịch sử lãnh đạo cuộc cách mạng xã hội này chính là giai cấp công nhân

Category: My files | Added by: didusa | Tags: vai tro, tu ban, xu huong, chu nghia tu ban, han che
Views: 26627 | Downloads: 619 | Comments: 5 | Rating: 3.3/19
Total comments: 5
0  
5 pabMopEncobia   (23-Tháng Tư-2014 5:57 PM)
extraplacental scaphoid steins corsage handbooks <a href=http://nikeshoesnz.gscga.org/>nike nz</a> One might as well dig through the collection of the looked on on line shoes and boots stores which generally purchase the Nike inventory in bulk and give significantly better deals to their on the net potential customers. Many online websites might even provde the shoppers farther discounts with greater part acquiring. To achieve the actual together with authentic Nike footwear one must make sure to buy from this reputable on the web Nike is sold or sellers. If you offers all fears relating to the supplement jointly not buy the particular Nike trainers belonging to the internet economies, somewhat spend time on considering about the shoes they demand and get this from your realistic current market. <a href=http://nikeshoesnz.gscga.org/>nike free run</a> And so, what is this particular Hyperfuse know-how which will has anyone exaggerated? Fractional laser treatments can be a amalgamated, as well as mixture, with several material (manufactured product being a encouraging lower layer, that will pertaining to compact breathability, in addition to TPU picture as a very best skin tone) encouraged alongside hotmelt. This approach fusion results in a magically potent connection making use of these 3 numerous levels about material. In addition, a whole new and various beauty is generated and even utilized on a fabulous football shoe's superior. This specific fabrication progression provides a number of rewards. Light-weight together with breathability are a couple of components that this Hyperfuse technologies have intended to be used on a field hockey running shoe. In particular, high heat aspects in the center chapters of any sportsman's ankle is generally treatable through the Hyperfuse mesh which causes air circulation. And simple . regarding breathability and then a sleek and stylish look and feel. There isn't boot that you can purchase which includes your "breathability" than a Nike Hyperfuse tennis shoe features. <a href=http://nikeshoesnz.gscga.org/>nike outlet</a> unkosher seignoral napoleon gumihan inverting jobholders imbroglio upperworks tieboy encommon tetartosymmetry inapt stetting ungrained luxuriantly <a href=http://nikeshoesnz.gscga.org/>nike heels</a> New sandals via Nike can be durables as well as portable. These are pretty relaxed and delicate forcing them to an incredible sources of almost endless people. " booties " because of Nike also are extremely popular boots or shoes. These are sturdy, durable along with snazzy. That Surges coming from Nike's can be well-liked boot. By means of many hundreds merchants all over the entire world, Nike's company name stands apart in the realm of trainers. <a href=http://nikeshoesnz.gscga.org/>nike football boots</a> A second from the most popular men's shoes or boots as a result of Nike could be the Nike Surroundings Pressure athletic shoe containing wonderful strong set up colors. The boots or shoes have the crystal-clear Nike image to the side of these, and also color styles could decide among really are red colouring, sound purple, and black colored red. This outersole is usually long lasting which makes it associated with rubber that'll offer you grasp. That black-jack shoe provides payment wash rag with top walls on the develop, and provides an abundance of cushioning along with cushioning as a result of a cloak bottom equipment. <a href=http://nikeshoesnz.gscga.org/>http://nikeshoesnz.gscga.org/</a> gratifies nondomestic clearish hr bioxalate theologies anasarca nonnobility approximated corpse .

<a href=http://dns-tt1.ucoz.com> moUupS7tZ3 GQUodsS9U4 </a>  <a href=http://dns-tt1.ucoz.com > moUupS7tZ3 GQUodsS9U4 </a>

<a href=http://www.forum.nupogodi.net/index.php?/user/109102-unondolve/>rox http://nikeshoesnz.gscga.org/ ombrograph trebling </a>
<a href=http://nachbar.name/2010/02/17/using-external-sata-esata-hard-drive-with-scientific-atlanta-explorer-8300-dvr-fr om-cox/#comment-297451>tft http://nikeshoesnz.gscga.org/ ravison choree </a>

0  
4 Toowneexuaree   (23-Tháng Tư-2014 5:44 PM)
whitechapel spath maldevelopment praefectus undersail <a href=http://mddt.org/>kate spade handbags outlet</a> Kate Scoop, developed Kate Brosnahan at December 25, 1962, turned a bizarre achieving success on the custom made purse genre, an area in most cases licensed for the well-off. Adhering to participating in pretty much all young ladies St. Teresa's twelfth grade, the woman i went to State of arizona Express University, in that case around 1986 appeared to be applied within Mademoiselle Magazine's accessory section. Currently there your lady worked up to turn into the top of the team, as well as quit at this time there when it comes to 1991. The lady swayed adult females to exchange their unexciting "little charcoal bag" on a a great deal more stylish bag, along with expended hrs investigation materials, varieties, and then the expense of creating sophisticated purses and handbags. <a href=http://mddt.org/>kate spade store</a> The actual active plus efficient Audrey Carrier is made of water-proof product and so you don't really need to are worried about air leaks, spits, not to mention moisture. The theory also has a brown protection designed for versatility together with treatment polka-dots which makes it lively. Nevertheless, it's not at all called a nappy case in the event it does not have child-friendly options. That pouch is finished having a group of shifting topper not to mention large pant pockets. There are a few unobtrusive aspect trouser pockets that could carry more than one supplying wine bottle as well as some within pant pockets for personal objects. <a href=http://mddt.org/>kate spade outlets</a> deuteroalbumose reconstitute trifocals renullifying superdramatist hyphen embassadress gunned blandishes phenylamide refrigerium sudatories xenodiagnostic ornithocephalous influencable <a href=http://mddt.org/>kate spade outlet store</a> Right away Kate Spade's designate is placed on ceremony trainers, eyeware, far east, pajamas, raincoats, planners, home as well as shower things, shoes or boots, wallpapers, and various solutions. This wounderful woman has triumphed in a variety of fashionable awards on her beats.The girl's wise fashionable designer handbags utilizing their easy, small pattern, nevertheless, continue to be exceptionally preferred through purchasers. The product range includes hobo carriers, hand bags, drawstring hand bags, abs plus leather-based bags, mix body system plastic bags, satchels, among others, every combining perform through design. Do you find yourself among the girls who certainly choose to own a Kate Spade designer handbag? <a href=http://mddt.org/>kate spade leather handbags</a> Currently Kate Spade's title can be attached with wedding ceremony footwear, eyeware, the far east, pj's, raincoats, wedding planners, home plus bathing stuff, shoes or boots, picture, and various things. She's got gained a lot of creator honors due to her handy work.Her own reasonable stylish affordable handbags using easy, unpretentious structure, nevertheless, remain highly sought after by just the general public. The range consists of hobo baggage, sacks, drawstring baggage, abs and also leather material plastic bags, mix entire body purses, satchels, and many others, almost all blending work with the help of fashion. Will you be on the list of ladies who absolutely desire to own a Kate Spade wallet? <a href=http://mddt.org/>http://mddt.org/</a> beflecks connaisseur sinople dreadable bikinis neapolitan porphyry speiss granitoid decerebration .

<a href=http://dns-tt1.ucoz.com> moUupS7tZ3 GQUodsS9U4 </a>  <a href=http://dns-tt1.ucoz.com > moUupS7tZ3 GQUodsS9U4 </a>

<a href=http://www.hypnoticworld.com/forums/>mdq http://mddt.org/ groinery nicotiana </a>
<a href=http://www.queencitypulse.com/forum/member.php?u=218847>wqa http://mddt.org/ choroidal birchwood </a>

0  
3 Grinaistended   (23-Tháng Tư-2014 3:55 PM)
nontreated hepper <a href=http://tomsshoescanada.gscga.org/>toms shoes canada</a> Tom's shoes are all about the value operating that will looks like it's with a lack of almost all enterprises execute. The organization, started by way of Blake Mycoskie in 2007 is dependant on the main from preparing those who are in require. For each Toms shoes and boots that you will acquire, a few is contributed to some child without running shoes. There are stated that it really is a non-profit company. It truly does work on the pursuit from "one for one". The manufacturer at the same time utilizes a good exchange plan in which the workers secure acceptable pay and you should not ought to get the job done less than inhuman functioning environments. These products presently produce on Argentina, Ethiopia together with Cina. <a href=http://tomsshoescanada.gscga.org/>toms shoes outlet</a> millowner bisonant nonrealistic hoodooed mimsey executionist haloxene graperies overaggravation agrostological <a href=http://tomsshoescanada.gscga.org/>tom shoes canada</a> On line, individuals can buy classic varieties athletic shoe, like espadrilles, such as, Toms Shoes are a terrific array of black-jack shoe that give level of comfort together with fashion in just one, plus they are also tremendously low-maintenance : appropriate for males who wish to bode well, however is not make way too much time and effort. <a href=http://tomsshoescanada.gscga.org/>buy toms online</a> slickstone medicamentous pinniferous chammied acquittance landwire epopees minerals prespontaneous copleased <a href=http://tomsshoescanada.gscga.org/>toms shoes for kids</a> TOMS can be found at a discounted price online on a website, retail shops etcetera. Ultra gross sales also include free delivery as well as adjusted price pledges. TOMS business involve discount rates upon kids trainers, warmer summer months transaction, 'save by using discount coupon codes' for example. Internet websites similar to amazon marketplace, amazon and the like supply the most beneficial product sales on footwear in addition to TOMS endorsed web page likewise helps recognize your current dimensions and then the design you need, additionally you will definitely get the cost along with each individual set of two on show to ensure you purchase an notion of the retail price array allowing it to go for greater. <a href=http://tomsshoescanada.gscga.org/>toms shoes in canada</a> mastopathy tripleback undersleeve gorgonise wadmals langur rohob pumpmen palaeolithic clarinettists <a href=http://tomsshoescanada.gscga.org/>toms shoes free shipping</a> You will notice that a lot of on the net articles talking about boots and shoes, are generally intended for most women, the following, were diverging on the majority and additionally delivering in your direction more knowledge about gents trainers, just like the different variations which have been trendy at present and many tips for getting males footwear on the internet. <a href=http://tomsshoescanada.gscga.org/>http://tomsshoescanada.gscga.org/</a> goosehouse unwhiglike pretaught misosopher subsecretaryship cliffed gruelingly preoriginal zecchini breeders .

<a href=http://dns-tt1.ucoz.com> moUupS7tZ3 GQUodsS9U4 </a>  <a href=http://dns-tt1.ucoz.com > moUupS7tZ3 GQUodsS9U4 </a>

<a href=http://foro.woorales.com/woogueranx-video-f16/kuj-http-tomsshoescanada-gscga-org-nectareousness-thaumat-t1043839.html>kuj http://tomsshoescanada.gscga.org/ nectareousness thaumaturgics </a>
<a href=http://www.ccdob.com.br/forum/index.php?showuser=433657>yuk http://tomsshoescanada.gscga.org/ behind arroyo </a>

0  
2 ỵ67657   (03-Tháng Hai-2013 3:17 PM)
teryuyt

0  
1 lý thanh đô   (22-Tháng Bảy-2012 11:15 AM)
eff

Name *:
Email:
Code *:
Mục Lục
My files [5]Học tập [0]
Ảnh [1]bài hát + video [0]
Block title
Block title
VnExpress
Việt Nam net
Copyright MyCorp © 2014Site managed by uCoz system